แกงพะแนงเนื้อ



อาหารที่ทานได้ทั้งข้าวสวย และขนมจีน อีกหนึ่งรายการที่นิยมทานกันคือ "แกงพะแนง" ครั้งนี้เราจะทำ แกงแพนงเนื้อ สำหรับท่านที่ไม่กินเนื้อ ก็เป็นเนื้อสัตว์อย่างอื่นไปก็ได้ครับ  แต่พอดีไปได้เนื้อติดมัน สวยๆน่าทานมาเลย ใช้เป็นเนื้อครับ แกงแพนงเนื้อ ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ทานกับ ขนมจีนหรือข้าวสวย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม รับรองอร่อยไม่ต้องอธิบายเลยครับ ไปดูว่า แกงแพนงเนื้อ จะง่าย และอร่อยได้ขนาดไหน

ส่วนประกอบทำ แกงพะแนงเนื้อ





เนื้อวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

กะทิ 150 กรัม

น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ใบโหระพา 10 ใบ

พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด (หั่นตามแนวขวาง)

ใบมะกรูด 3 ใบ (ซอยละเอียด)



วิธีการปรุง แกงพะแนงเนื้อ

1. ตั้งกะทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ปล่อยให้ร้อน แล้วนำเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันประมาณ 1 นาที อย่าให้ไหม้ จากนั้นจึงใส่กระทิลงไปและเคี่ยวต่อไปจนเดือด

2. ใส่เนื้อวัว ลงผัด  แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา
 

3. เมื่อเนื้อสุกดีแล้ว จึงใส่ใบโหระพา, พริกและใบมะกรูด คนต่อไปอีกสักพัก ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ






By  http://thaifoodsbabe.blogspot.com/