ข้าวผัดทะเลต้มยำ



วันนี้นึกอยากกินกุ้งกับปลาหมึก เลยทำข้าวผัด ดีกว่าครับ แต่นึกไปนึกมา อยากได้รสชาดที่เจ็บจี๊ดหน่อย ก็เลยมาจบที่ "ข้าวผัดทะเลต้มยำ" ทำง่ายไม่ยาก ได้กินเป็นข้าวผัดจานเดียว แถมรสชาด เด็ดโดนใจ ไปดูกันครับ ข้าวผัดทะเลต้มยำ ทำง่าย ได้รสถูกใจทำยังงัย

ส่วนประกอบทำ  ข้าวผัดทะเลต้มยำ สำหรับ 2 ที่









- ข้าวสวย      2  ถ้วย

- กุ้งสด แกะเปลือกลวก  4 ตัว

- ปลาหมึกลวก        2  ตัว

- พริกขี้หนูบุป ตามใจชอบเผ็ดใส่เยอะ

- ข่าอ่อน  5  แว่น

- ตะไคร้  หั่นเฉียง  1 ต้น

- ใบมะกรูด  3 ใบ

- เกลือ  1  ช้อนชา

- น้ำปลา 1 ช้อนชา

- ซิอิ้วชาว   1  ช้อนชา

- ซอสหอยนางรม  1  ช้อนชา

- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา 

- ผักชีหั่น ผักชีฝรั่งหั่น อย่างละ   1 ต้น

- แตงกวา

- มะนาว  

วิธีการปรุง ข้าวผัดทะเลต้มยำ

1. ต้มน้ำลวกปลาหมึกและกุ้ง  โดย นำหม้อใส่น้ำตั้งแรงให้เดือด ใส่เกลือ  แล้วนำปลาหมึก ลงลวก เอาพอสุก นำขึ้นแช่น้ำเย็น  แล้วเอากุ้งลงลวก ให้พอสุก นำขึ้นแช่น้ำเย็น  แล้วพักไว้ให้เสด็จน้ำ

2. นำกะทะตั้งไฟ แรงปานกลาง ใส่น้ำมัน  ปล่อยให้นำ้มันร้อน แล้วนำ ปลาหมึก กุ้ง ที่พักไว้ ลงผัด ตามด้วย ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู แล้วนำข้าวสวยลงไปผัด ใส่เครื่องปรุงที่มีลงไป ผัดให้เข้ากัน  ผัดด้วยไฟปานกลาง อย่าให้ข้าวแฉะ เริ่มได้ที่ นำใบมะกรูด ผักชีหั่น ลงไปผัดให้สลบ แล้วนำขึ้นเสริฟ พร้อมแตงกวาและมะนาว





By  http://thaifoodsbabe.blogspot.com/