ราดหน้าทะเล

ราดหน้าทะเล (Fried sea.)
ราดหน้าทะเล เชื่อว่านี่เป็นเมนูโปรดของใครหลายคนที่ชอบทานอาหารจานเดียว ราดหน้าทะเลทำให้อร่อยได้ไม่ยาก ใครๆก็ทำได้ ไปลองดูกันเลยครับว่า ราดหน้าทะเล จะทำง่ายขนาดไหน




ส่วนประกอบ (สำหรับ 2 ที่)
ปลาหมึกหั่น                                    1 ตัว  
กุ้ง                                                  4 ตัว
ปลาหมึกกรอบ                                  4 ชิ้น
หอยแมลงภู่                                      4 ตัว
ลูกชิ้นปลาเล็ก                                   8 ลูก
เส้นใหญ่                                         300 กรัม
ยอดคะน้าฮ่องกง                               200 กรัม
บล็อคเคอร์รี หรือ ดอกกระหล่ำปี    200 กรัม
เห็ดหอม                                          6 ดอก
แป้งมันฮ่องกง ละลายน้ำ               4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                                        2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด                          5 กลีบ
เต้าเจี้ยวบด                                      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                      1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา                                          1 ช้อนโต๊ะ
ซิอิ้วดำ                                            ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป                                                     2 ถ้วย
น้ำเปล่า                                                  2 ถ้วย
ไข่ขาว                                                    2 ฟอง

วิธีปรุง

1.             คะน้าฮ่องกงปลอกโคนออก หั่นบล็อกเคอร์รีหรือดอกกะหล่ำปี แล้วนำทั้งหมดไปลวกในน้ำเดือดให้สุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น พักทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำ แล้วลวกกุ้ง ปลาหมึก ปลาหมึกกรอบ ลูกชิ้นปลา ให้สุก เอาขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วพักให้น้ำเสด็จ
2.             ตั้งกระทะเปิดไฟแรงเทน้ำมันใส่ให้ร้อน แล้วใส่กระเทียมแบ่งครึ่งลงผัดให้หอม คลี่เส้นใหญ่แล้วเอาลงผัดกับกระเทียมแล้วให้เส้นออกกรียมนิดๆ แล้วเอาขึ้นใส่ชามพักไว้
3.             ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลางใส่กระเทียมสับที่เหลือผัดพร้อมกับเต้าเจี้ยว ผัดไปให้หอม แล้วใส่กุ้ง ปลาหมึก ปลาหมึกกรอบ ลูกชิ้นปลา ลงผัด แล้วเติมน้ำซุปลงไป เร่งไฟให้แรง เติมซอสปรุงรส น้ำตาล คนแล้วรอให้เดือด
4.             พอเดือดแล้วใส่ไข่ขาวแล้วคนให้แตกเป็นลิ่มๆ แล้วเทน้ำแป้งฮ่องกงที่เตรียมไว้ ค่อยๆเท และคนไปเรื่อยๆ อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน แล้วใส่น้ำมันงา แล้วปิดไฟ
5.             จัดเส้นใส่ชามพร้อมผัก แล้วตักน้ำราดหน้า ราดลงไป เหยาะพริกไทยนิดให้หอม