กวยจั๊บน้ำใส

กวยจั๊บน้ำใส (Kwiha๊b pork soup.)
กวยจั๊บน้ำใส


เปิดดูเจอเส้นกวยจั๊บแห้งในตู้ เลยคิดว่าวันนี้มาทำ "กวยจั๊บน้ำใส"  กินกันดีกว่าครับ  คุณๆหากจะเอาง่ายๆก็หาซื้อเส้นกวยจั๊บสำเร็จรูปเค้ามีขายครับ หรือว่าจะทำเอง ทำแป้งแบบทำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ตัดครึ่งทแยงมุม ตากแดด ถ้าเป็นหากว่าจะทำเป็นกวยจั๊บน้ำข้น ก็ให้เอาเส้นที่ตากแห้งแล้วมาต้มให้สุก แล้วใส่แป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ เพื่อให้น้ำต้มเส้นกวยจั๊บนั้นข้น ส่วนน้ำใส ใส่เส้นกวยจั๊บ ลวกน้ำเหมือนลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ปริมาณที่กะมานี้ สำหรับจำนวน 10 ชาม ถ้าจะทำขายก็เพิ่มตามส่วน

เครื่องปรุงกวยจั๊บน้ำใส
เส้น กวยจั๊บแห้ง               1/2   กก.
หมูเนื้อแดงต้มหรือส่วนสะโพก           ๑/๒  กก.
เครื่องในหมู ปอด ตับ หัวใจ เซ่งจี้ (ตามแต่ชอบครับซื้อแบบสำเร็จที่เค้าต้มแล้วมาก็ได้ครับ)
เต้าหู้ถั่วเหลืองทอดกรอบ (มีขายครับเป็นพวง หรือซื้เป็นก้อนมาทอดเองครับอร่อยกว่า)
ผักชี ต้นหอม หั่น           ถ้วยตวง
พริกไทยป่น

เครื่องทำน้ำซุปใส
กระดูกสันหลังหมูล้างสะอาด          1 กก.
เลือดหมูก้อน      
รากผักชี                 4 ราก
ซุปหมูก้อน           3 ก้อน
น้ำมันหอย            2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส          2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ                       1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบุบ         5 กลีบ
น้ำเปล่า                  12 ถ้วย

เครื่องหมูกรอบ
หมูสามชั้นสำหรับทำหมูกรอบ       ๑/๒  กก.
ซอสปรุงรส          1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ                       1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ
น้ำมันพืช


การทำน้ำซุปน้ำใส
เรามาเริ่มทำกันที่น้ำซุปก่อนครับ โดยเริ่มจากนำ กระดูกหมู  เนื้อหมู รากผักชี เกลือ กระเทียมบุบ น้ำเปล่าใส่หม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟแรง ปิดฝา รอให้เดือด  เมื่อน้ำซุปเดือดให้ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงหม้อซุปแล้ว ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน นำเนื้อหมูออก แล้วปิดฝาหม้อต้มต่อไปอีก 10 นาที ก็ใช้งานได้


 การทำหมูกรอบ
นำสามชั้นที่เตรียมไว้หั่นเป็นริ้วๆตามยาว หมักซอสปรุงรส เกลือ แล้วคลุกแป้งทอดกรอบ  นำกระทะตั้งไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันพืช เมื่อกระทะร้อน เอาหมูสามชั้นลงทอดจนสุดกรอบ เหลืองน่าทาน เอาขึ้นทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำมัน
 


การต้มเส้นกวยจั๊บ
หม้อใส่น้ำตั้งไฟแรงให้เดือด  เมื่อน้ำเดือดแล้วให้นำเส้นกวยจั๊บแห้งลงต้ม ให้หย่อนลงที่ละน้อยๆ เส้นจะม้วน กลมสวย ไม่ม้วนติดกัน เมื่อเส้นสุก(ใช้ทับพีจิ้มที่เส้นถ้าขาดก็ใช้ได้)ตักขึ้นแช่น้ำเย็น

 

เตรียมเครื่องใน
ไส้หมูต้มสุก ตับหมู หัวใจหมู  หนังหมูต้ม เซงจี้หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เลือดหมูก้อน ลวกสุก เลือดหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ๒ ถ้วยตวง หมูกรอบหั่นบาง ๆ ๒ ถ้วยตวง  เนื้อหมู นำมาหั่นเป็นคำ เต้าหู้ทอด สำหรับใส่ใน กวยจั๊บน้ำใส ต้นหอม ผักชีหั่น ๑/๒ ถ้วยตวง

 


การเสิร์ฟ
เส้นที่ลวกไว้นำมาลวกทีละถ้วยอีกครั้งในน้ำร้อน แล้วนำใส่ถ้วย จัดแต่งด้วย ไส้ ตับ หัวใจ หนังหมูต้ม เซงจี้  เต้าหู้ทอดกรอบ หมูกรอบ แล้วตักน้ำซุปใส่ โรยด้วยผักชีซอย หอมซอย เหยาะพริกไทย  เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง น้ำส้มพริกดอง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ปรุงรสตามชอบ