ผัดไทย



ผัดไทย

เป็นอาหารจานเดียว ที่นิยมรับประทานกันมาก เป็นอาหารไทยประเภทเส้นที่นำมาผัดกับเครื่องเทศ ได้ออกมาในรสชาติกลมกล่อม เดิมทีผัดไทยโบราณเราจะไม่มีเนื้อสัตว์ แต่ในปัจจุบันนี้ได้ปรับเปลี่ยน และได้เพิ่มเนื้อสัตว์ลงไป เช่น กุ้ง ปลาหมึก หมู ไก่ เพื่อให้ได้รสชาดที่ครบรสมากขึ้น ไปดูกันว่าทำ "ผัดไทยโบราณกุ้งสด" ให้อร่อยทำกันยังงัย

ส่วนประกอบ สำหรับ2ที่

น้ำมันพืช                            3 ช้อนโต๊ะ

เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก          2 ช้อนโต๊ะ


หอมแดงสับ                         1 ช้อนโต๊ะ


หัวไชโป๊เค็มสับ                     3 ช้อนโต๊ะ


กุ้งแห้งเนื้อ                          2 ช้อนโต๊ะ


กุ้งสด                                 8 ตัว

เส้นผัดไทย                          300 กรัม


น้ำมะขามเปียก                     1 ถ้วย 


ซอสพริกศรีราชา                   1/2 ถ้วย


พริกป่น                               2 ช้อนชา 


ไข่ไก่                                 2 ฟอง


ถั่วงอก                                2 ถ้วย


กุยช่ายหั่นท่อน                     3 ต้น


ถั่วลิสงคั่วบด                        2 ช้อนโต๊ะ


ผัดสดได้แก่ หัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอก กุยช่าย และมะนาว


 วิธีการปรุง



ใช้กะทะตั้งไฟปานกลางให้ร้อนเทน้ำมันลงให้ร้อนแล้วใส่หอมแดงสับ ผัดให้เหลือง แล้วใส่เต้าหู้ขาวหั่นลงทอดให้เหลือง แล้วใส่กุ้งลงผัดให้สุก  
เทน้ำมะขามเปียกลงปล่อยให้เดือดแล้วใส่เส้นลงผัด ตามด้วยเครื่องปรุง พริกป่น กุยช่าย ถั่วลิสงบด ซอสศรีราชา คลุกเคล้าให้นิ่มแล้วเกลี่ยไว้ด้านข้าง 
ใส่ไข่ไก่ลงไป แล้วคนให้แตก คลุกเส้นกับไข่ให้เข้ากัน หรือ หากอยากได้ไข่เป็นแผ่นไม่ต้องคนไข่ให้แตก  เกลี่ยให้เป็นแผ่นแล้วนำเส้นขึ้นวางบนไข่ 
ใส่ถั่วงอก ลงผัดให้สุก  แล้วตักขึ้นใส่จานจัด ตกแต่งด้วยเครื่องปรุ  
อย่าลือลองไปทำผัดไทยโบราณกุ้งสดทานกันดูนะครับรับรองอร่อยแน่ๆ