ข้าวคลุกกะปิ
น้ำพริกกะปิเหลือแล้วนำมาทำอาหารจานเดียวได้อร่อยอย่าบอกใคร เป็นอาหารแบบไทยๆที่เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ ของคนโบราญ ที่เสียดายของถ้าหากจะทิ้งไปเสีย เลยลองนำกลับมาประยุกต์ใหม่ เราจะทำข้าวคลุกกะปิกันครับ ไปดูว่ามีอะไร แล้วทำยังงัยบ้าง
ส่วนประกอบทำข้าวคลุกกะปิ
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีิอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็ม
ไข่เจียวซอย
กุนเชียงทอด
หมูหวาน
กุ้งแห้งทอด
มะม่วงเปรี้ยวซอย
หอมแดงซอย
แตงกวาฝาน
ถั่วฝักยาวซอย
พริกขี้หนูซอย
วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
- นำกระทะตั้งไฟกลางถึงอ่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บและกะปิลงไป ผัดให้กะปิละลายเข้ากันดีกับเครื่องปรุงอื่นๆ จากนั้นตักข้าวสวยใส่ลงไป ผัดให้ข้าวสวยคลุกเคล้ากับกะปิจนทั่ว ยกออกพักไว้ก่อน
- นำกระทะอีกใบใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม เทข้าวที่คลุกกับกะปิไว้ลงไปผัดกับกระเทียม พอผัดเสร็จแล้วก็ตักใส่ชามพักไว้
- ไข่เจียวซอย นำไข่ไก่ 1 ฟอง มาตอกใส่ถ้วย ตีไข่แหลก นำไปทอดในกระทะแบน กรอกไข่ให้ไหลไปมาให้ทั่วก้นกระทะ ทอดให้แค่พอเหลือง ตักขึ้นม้วน แล้วซอยเป็นเส้นเล็กๆ เตรียมไว้
- กุ้งแห้งให้ใช้กุ้งเนื้อตัวใหญ่นิดนึง ไปแช่น้ำให้นิ่ม ซาวขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ เสร็จแล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ แล้วตักพักไว้
- นำกุนเชียงแค่ครึ่งแท่งมาต้มในน้ำเดือดจัดซัก 7-8 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันใช้ไฟอ่อนสุด ทอดจนผิวกุนเชียงสุกเกรียม(แต่ต้องไม่ดำ) คีบกุนเชียงออกมาซับกับกระดาษ แล้วหั่นเฉียงๆ บางๆ เตรียมไว้
- หมูหวานใช้หมูสามชั้น มาหั่นเป็นชิ้นบางพอประมาณ ใส่ลงไปในหม้อใส่น้ำยกขึ้นตั้งไฟ ต้มจนหมูสุก ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน น้ำตาลปี๊บ และผงปรุงรสเล็กน้อย เคี่ยวจนหมูนุ่มจากนั้นใส่หอมแดงเจียวลงไป รอจนน้ำงวดปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
จัดใส่จานพร้อมเสริฟ