บาบีคิวหมู

บาร์บีคิว (Barbecue)
          

บาร์บีคิว ใครๆก็รู้จัก แต่หาที่อร่อยกินได้ยากเหลือเกิน วันนี้เลยถือโอกาสทำกินซะเลย ใครที่ชอบกินบาร์บีคิวคงจะถูกใจละครับทีนี้ รับรองว่าทำไม่ยากอย่างที่คิดครับ ไปลองดูกันเลยว่าของอร่อยทำง่ายๆได้ยังงัย.



ส่วนผสมซอสหมักบาร์บีคิว  (สำหรับเนื้อ 1/2  กิโลกรัม)
หัวหอมใหญ่สับละเอียด                ½ หัว                   
เนื้อหมูหั่นเป็นลูกเต๋า                    1.5x1.5 cm ไม่ต้องหนามาก
กระเทียมสับลับเอียด                    5 กลีบ                                                   
มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า                      2 ลูก                                                   
สับปะรดสับ                                 1 ซีก                  
น้ำตาลทราย                                  3 ช้อนโต๊ะ                                                                                     
ซอสมะเขือเทศ                            8 ช้อนโต๊ะ                                                         
ซอสปรุงรสฝาเขียว                     1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย                                  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา                                       1 ช้อนโต๊ะ ใส่ให้หอม
เหล้า                                           1-2 ช้อนโต๊ะ ไม่มีไม่ใส่
เนย                                              2 ช้อนโต๊ะ ใช้ทาด้วย
เกลือ  เล็กน้อย                            1  ช้อนชา


การปรุงน้ำซอสบาร์บีคิว



เอากระทะตั้งไฟปานกลาง แล้วใส่เนยลงไปผัดให้ละลาย พอเดือดใส่ กระเทียม ผัดเหลืองนิดๆ ตามด้วยหอมใหญ่ มะเขือเทศ แล้วก็ สับปะรด ใส่เกลือ ผัดไปเรื่อยๆมะเขือเริ่มเละ ให้ใส่เครื่องปรุงต่างๆลงไปใส่น้ำเปล่านิดหน่อยไม่ให้เหนียวมาก



การหมักเนื้อ ½กิ โลกรัม


ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา   1 ช้อนโต๊ะ
ผงหมักเนื้อโลโบ 1 ซอง    ใส่แค่ครึ่งซอง


ใส่หมูในภาชนะหมัก แล้วใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปคลุกเคล้า และนวดให้เข้ากัน ใช้เวลานวดสัก 10 นาที แล้วเอาเข้าไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมงค่อยเสียบไม้


ส่วนประกอบอื่น ๆ



ผักที่ใช้สำหรับเสียบบาร์บีคิว  เช่น สับปะรดหั่นเป็นคำ หัวหอมใหญ่ หั่นเป็นลูกเต๋า พริกหวาน หรือพริก หยวก หั่นเป็นชิ้นพอคำ มะเขือเทศสีดา เอาทั้งลูกเลยครับ






การย่าง
ใช้เตาถ่านจะดีที่สุดครับ ให้ไฟแรงปานกลางครับ อย่าให้ไฟแรงมากนะ เดี๋ยวจะไหม้ก่อน ย่างให้สะดุ้งไฟแล้วทาเนยครับจะได้มีกลิ่นหอม แล้วขณะย่าง ก็ใช้ซอสบาร์บีคิวทาไปด้วยครับ  พยายามทาแล้วกลับบ่อยๆ อย่าให้ไหม้ เมื่อสุกได้ที่แล้ว โรยพริกไทย. เสิร์ฟคร้าบบบบบ.....