มาม่าผัดขี้เมาทะเล
หลายคนชอบกินมาม่าผัด แต่จะให้ถึงพริกถึงขิงรสแซบละก็ "มาม่าผัดขี้เมาทะเล" เป็นคำตอบที่หลายๆคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า "แซบมว๊าก" แต่ถ้าใครไม่กินเผ็ดละก็เป็นที่น่าเสียดายอย่างมาก วันนี้จะแนะนำการทำ มาม่าผัดขี้เมาทะเล ที่แซบเวอร์ ให้ได้ไปทดลองทำ ลิ้มลองรสชาดแซบๆกัน แต่ขอใช้ ไวไว เป็นพระเอกแล้วกัน อร่อยกว่านะผมว่า
ส่วนประกอบทำ มาม่าผัดขี้เมาทะเล
มาม่า (เรียกมาม่าแต่ใช้ ไวไว ทำมัยไม่เรียก ไวไวผัดขี้เมาทะเล555) 2 ซอง
กุ้งขาวแกะเปลือก 4-5 ตัว (อย่าใส่เยอะ แพง)
ปลาหมึกหั่นเป็นห่วง (ตามชอบ)
หอยแมลงภู่ลวกสุก (นิวซีแลนด์จะน่ากินมั๊ก) 4-5 ตัว
พริกกับกระเทียมสับละเอียดรวมกัน (ขอบเผ็ดก็ใส่พริกเยอะๆ) ½ ช.ต.
พริกสดสีต่างๆหั่น 3-4 เม็ด
แครอท (เพิ่มสีสันใช้นิดหน่อย)
ข้าวโพดอ่อน (หั่นท่อนเล็กๆ) 2 ฝัก
ก้านคะน้าหั่นแว่น (ตามใจชอบ)
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
กระเพา 1 กำมือ
ซิอิ้วขาว 1 ช.ต.
น้ำตาล 1 ½ ช.ต.
ซอสหอยนางรม 1 ช.ต.
ผงปรุงรส 2 ช.ช.
วิธีการปรุง มาม่าผัดขี้เมาทะเล
- ลวกเส้นบะหมี่ไวไวในน้ำเดือดตักขึ้นผ่านน้ำเย็น ใสตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำกะทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ใส่พริกกับกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัด ผัดให้ฉุน (ไม่ใช่ค่ะผัดให้หอม แล้วห้ามจามใส่กระทะนะคะ) - ใส่ กุ้ง ปลาหมึก ลงไปผัด ตามด้วย แครอท ข้าวโพดอ่อน คะน้า ผัดให้เข้ากัน - ใส่เส้นบะหมี่ลวกตามลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน - ใส่พริกสด สีสัน ต่างๆ ใบกระเพาลงไป ผัดอีกซักครู่ชิมรสตามชอบ ได้ที่แล้วปิดไฟตักใส่จานทานกันได้เลย
ลองทำทานดูนะครับ มาม่าผัดขี้เมาทะเล
By http://thaifoodsbabe.blogspot.com/