มาม่าผัดขี้เมาทะเล



หลายคนชอบกินมาม่าผัด แต่จะให้ถึงพริกถึงขิงรสแซบละก็ "มาม่าผัดขี้เมาทะเล" เป็นคำตอบที่หลายๆคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า "แซบมว๊าก" แต่ถ้าใครไม่กินเผ็ดละก็เป็นที่น่าเสียดายอย่างมาก วันนี้จะแนะนำการทำ มาม่าผัดขี้เมาทะเล ที่แซบเวอร์ ให้ได้ไปทดลองทำ ลิ้มลองรสชาดแซบๆกัน แต่ขอใช้ ไวไว เป็นพระเอกแล้วกัน อร่อยกว่านะผมว่า

ส่วนประกอบทำ มาม่าผัดขี้เมาทะเล








มาม่า (เรียกมาม่าแต่ใช้ ไวไว ทำมัยไม่เรียก ไวไวผัดขี้เมาทะเล555)     2      ซอง
กุ้งขาวแกะเปลือก                                                                                       4-5   ตัว (อย่าใส่เยอะ แพง)
ปลาหมึกหั่นเป็นห่วง (ตามชอบ)
หอยแมลงภู่ลวกสุก (นิวซีแลนด์จะน่ากินมั๊ก)                                             4-5   ตัว
พริกกับกระเทียมสับละเอียดรวมกัน  (ขอบเผ็ดก็ใส่พริกเยอะๆ)                  ½    ช.ต.
พริกสดสีต่างๆหั่น                                                                                       3-4   เม็ด
แครอท (เพิ่มสีสันใช้นิดหน่อย)
ข้าวโพดอ่อน (หั่นท่อนเล็กๆ)                                                                    2     ฝัก 
ก้านคะน้าหั่นแว่น  (ตามใจชอบ)
ใบมะกรูดฉีก                                                                                              2     ใบ
กระเพา                                                                                                      1      กำมือ
ซิอิ้วขาว                                                                                                    1      ช.ต.
น้ำตาล                                                                                                      1 ½   ช.ต. 
ซอสหอยนางรม                                                                                        1       ช.ต.
ผงปรุงรส                                                                                                  2       ช.ช.


วิธีการปรุง มาม่าผัดขี้เมาทะเล

- ลวกเส้นบะหมี่ไวไวในน้ำเดือดตักขึ้นผ่านน้ำเย็น ใสตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำกะทะใส่น้ำมันยกขึ้นตั้งไฟให้ร้อน ใส่พริกกับกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัด ผัดให้ฉุน (ไม่ใช่ค่ะผัดให้หอม แล้วห้ามจามใส่กระทะนะคะ) - ใส่ กุ้ง ปลาหมึก ลงไปผัด ตามด้วย แครอท ข้าวโพดอ่อน คะน้า ผัดให้เข้ากัน - ใส่เส้นบะหมี่ลวกตามลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน - ใส่พริกสด สีสัน ต่างๆ ใบกระเพาลงไป ผัดอีกซักครู่ชิมรสตามชอบ ได้ที่แล้วปิดไฟตักใส่จานทานกันได้เลย


ลองทำทานดูนะครับ  มาม่าผัดขี้เมาทะเล

By   http://thaifoodsbabe.blogspot.com/