ราดหน้าทะเล (Fried sea.) |
ส่วนประกอบ (สำหรับ 2 ที่)
ปลาหมึกหั่น 1 ตัว
กุ้ง 4
ตัว
ปลาหมึกกรอบ 4 ชิ้น
หอยแมลงภู่ 4 ตัว
ลูกชิ้นปลาเล็ก 8 ลูก
เส้นใหญ่ 300 กรัม
ยอดคะน้าฮ่องกง 200 กรัม
บล็อคเคอร์รี หรือ ดอกกระหล่ำปี 200 กรัม
เห็ดหอม 6 ดอก
แป้งมันฮ่องกง ละลายน้ำ 4
ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2
ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 5 กลีบ
เต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1
ช้อนโต๊ะ
ซิอิ้วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2
ถ้วย
น้ำเปล่า 2
ถ้วย
ไข่ขาว 2 ฟอง
วิธีปรุง
1.
คะน้าฮ่องกงปลอกโคนออก
หั่นบล็อกเคอร์รีหรือดอกกะหล่ำปี แล้วนำทั้งหมดไปลวกในน้ำเดือดให้สุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น
พักทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำ แล้วลวกกุ้ง ปลาหมึก ปลาหมึกกรอบ ลูกชิ้นปลา ให้สุก
เอาขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วพักให้น้ำเสด็จ
2.
ตั้งกระทะเปิดไฟแรงเทน้ำมันใส่ให้ร้อน
แล้วใส่กระเทียมแบ่งครึ่งลงผัดให้หอม คลี่เส้นใหญ่แล้วเอาลงผัดกับกระเทียมแล้วให้เส้นออกกรียมนิดๆ
แล้วเอาขึ้นใส่ชามพักไว้
3.
ตั้งกระทะเปิดไฟปานกลางใส่กระเทียมสับที่เหลือผัดพร้อมกับเต้าเจี้ยว
ผัดไปให้หอม แล้วใส่กุ้ง ปลาหมึก ปลาหมึกกรอบ ลูกชิ้นปลา ลงผัด แล้วเติมน้ำซุปลงไป
เร่งไฟให้แรง เติมซอสปรุงรส น้ำตาล คนแล้วรอให้เดือด
4.
พอเดือดแล้วใส่ไข่ขาวแล้วคนให้แตกเป็นลิ่มๆ
แล้วเทน้ำแป้งฮ่องกงที่เตรียมไว้ ค่อยๆเท และคนไปเรื่อยๆ
อย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน แล้วใส่น้ำมันงา แล้วปิดไฟ
5.
จัดเส้นใส่ชามพร้อมผัก
แล้วตักน้ำราดหน้า ราดลงไป เหยาะพริกไทยนิดให้หอม