กวยจั๊บน้ำใส (Kwiha๊b pork soup.) |
เปิดดูเจอเส้นกวยจั๊บแห้งในตู้
เลยคิดว่าวันนี้มาทำ "กวยจั๊บน้ำใส" กินกันดีกว่าครับ คุณๆหากจะเอาง่ายๆก็หาซื้อเส้นกวยจั๊บสำเร็จรูปเค้ามีขายครับ
หรือว่าจะทำเอง ทำแป้งแบบทำเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ตัดครึ่งทแยงมุม
ตากแดด ถ้าเป็นหากว่าจะทำเป็นกวยจั๊บน้ำข้น ก็ให้เอาเส้นที่ตากแห้งแล้วมาต้มให้สุก
แล้วใส่แป้งข้าวเจ้าละลายน้ำ เพื่อให้น้ำต้มเส้นกวยจั๊บนั้นข้น ส่วนน้ำใส ใส่เส้นกวยจั๊บ
ลวกน้ำเหมือนลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ปริมาณที่กะมานี้ สำหรับจำนวน 10 ชาม ถ้าจะทำขายก็เพิ่มตามส่วน
เครื่องปรุงกวยจั๊บน้ำใส
เส้น กวยจั๊บแห้ง 1/2 กก.
เส้น กวยจั๊บแห้ง 1/2 กก.
หมูเนื้อแดงต้มหรือส่วนสะโพก ๑/๒ กก.
เครื่องในหมู ปอด ตับ หัวใจ เซ่งจี้ (ตามแต่ชอบครับซื้อแบบสำเร็จที่เค้าต้มแล้วมาก็ได้ครับ)
เต้าหู้ถั่วเหลืองทอดกรอบ (มีขายครับเป็นพวง
หรือซื้เป็นก้อนมาทอดเองครับอร่อยกว่า)
ผักชี ต้นหอม หั่น ๑ ถ้วยตวง
พริกไทยป่น
เครื่องทำน้ำซุปใส
กระดูกสันหลังหมูล้างสะอาด 1 กก.
เลือดหมูก้อน
รากผักชี 4 ราก
ซุปหมูก้อน 3 ก้อน
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบุบ 5 กลีบ
น้ำเปล่า 12 ถ้วย
เครื่องหมูกรอบ
หมูสามชั้นสำหรับทำหมูกรอบ ๑/๒ กก.
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบ
น้ำมันพืช
การทำน้ำซุปน้ำใส
เรามาเริ่มทำกันที่น้ำซุปก่อนครับ
โดยเริ่มจากนำ กระดูกหมู เนื้อหมู รากผักชี เกลือ กระเทียมบุบ น้ำเปล่าใส่หม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟแรง
ปิดฝา รอให้เดือด
เมื่อน้ำซุปเดือดให้ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงหม้อซุปแล้ว ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน นำเนื้อหมูออก แล้วปิดฝาหม้อต้มต่อไปอีก
10 นาที ก็ใช้งานได้
การทำหมูกรอบ
นำสามชั้นที่เตรียมไว้หั่นเป็นริ้วๆตามยาว
หมักซอสปรุงรส เกลือ แล้วคลุกแป้งทอดกรอบ นำกระทะตั้งไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันพืช
เมื่อกระทะร้อน เอาหมูสามชั้นลงทอดจนสุดกรอบ เหลืองน่าทาน
เอาขึ้นทิ้งไว้ให้เสด็จน้ำมัน
การต้มเส้นกวยจั๊บ
หม้อใส่น้ำตั้งไฟแรงให้เดือด
เมื่อน้ำเดือดแล้วให้นำเส้นกวยจั๊บแห้งลงต้ม
ให้หย่อนลงที่ละน้อยๆ เส้นจะม้วน กลมสวย ไม่ม้วนติดกัน
เมื่อเส้นสุก(ใช้ทับพีจิ้มที่เส้นถ้าขาดก็ใช้ได้)ตักขึ้นแช่น้ำเย็น
เตรียมเครื่องใน
ไส้หมูต้มสุก ตับหมู หัวใจหมู หนังหมูต้ม เซงจี้หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เลือดหมูก้อน ลวกสุก เลือดหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ๒ ถ้วยตวง หมูกรอบหั่นบาง ๆ ๒ ถ้วยตวง เนื้อหมู นำมาหั่นเป็นคำ เต้าหู้ทอด สำหรับใส่ใน กวยจั๊บน้ำใส ต้นหอม ผักชีหั่น ๑/๒ ถ้วยตวง
ไส้หมูต้มสุก ตับหมู หัวใจหมู หนังหมูต้ม เซงจี้หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เลือดหมูก้อน ลวกสุก เลือดหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ๒ ถ้วยตวง หมูกรอบหั่นบาง ๆ ๒ ถ้วยตวง เนื้อหมู นำมาหั่นเป็นคำ เต้าหู้ทอด สำหรับใส่ใน กวยจั๊บน้ำใส ต้นหอม ผักชีหั่น ๑/๒ ถ้วยตวง
การเสิร์ฟ
เส้นที่ลวกไว้นำมาลวกทีละถ้วยอีกครั้งในน้ำร้อน แล้วนำใส่ถ้วย จัดแต่งด้วย ไส้ ตับ หัวใจ หนังหมูต้ม เซงจี้ เต้าหู้ทอดกรอบ หมูกรอบ แล้วตักน้ำซุปใส่ โรยด้วยผักชีซอย หอมซอย เหยาะพริกไทย เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง น้ำส้มพริกดอง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ปรุงรสตามชอบ
เส้นที่ลวกไว้นำมาลวกทีละถ้วยอีกครั้งในน้ำร้อน แล้วนำใส่ถ้วย จัดแต่งด้วย ไส้ ตับ หัวใจ หนังหมูต้ม เซงจี้ เต้าหู้ทอดกรอบ หมูกรอบ แล้วตักน้ำซุปใส่ โรยด้วยผักชีซอย หอมซอย เหยาะพริกไทย เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุง น้ำส้มพริกดอง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ปรุงรสตามชอบ