ต้มยำรวมมิตรทะเล (Spicy Seafood Soup) |
ส่วนประก่อบ
ปลาหมึกหั่นชิ้น ½ ถ้วย
หอยแมลงภู่ ½ ถ้วย
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น ½ ถ้วย
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หาง 5-8 ตัว
เห็ดฟางผ่าครึ่ง ½ ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (ชายชู้ขอไม่ใส่)
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
นมสดชนิดจืด ¼ ถ้วย
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว
1 ลูก
ผักชีหั่นท่อนขนาด 1 ต้น
พริกขี้หนูโขลกหยาบตามชอบ
พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
น้ำซุบไก่ หรือ
น้ำเปล่า+ซุปก้อน 1 ก้อน 500
มิลิลิตร(ถ้วยครึ่ง)
ข่าหั่นแว่น 1 หัว
ตะไคร้หั่นเฉียง 2
ต้น
รากผักชีทุบ 2 ราก
วิธีการปรุง
1. ต้ม น้ำในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด แล้วใส่ข่า
ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี เกลือ และซุปก้อน
ลงไป พอเดือดดีแล้ว ให้ใส่เนื้อปลากะพง ปลาหมึก หอย และกุ้ง ต้มจนเกือบสุก อย่าให้สุกมากทำให้
เนื้อสัตว์ที่ใส่จะกระด้าง แล้วหรีไฟลงนิดหน่อย
2. ใส่เห็ดฟางลงไป แล้ว ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา
ชิมรสตามชอบ ชายชู้ไม่ชอบหวานเลยงดน้ำตาล
ความหวานจากเห็ดและพริกเผาก็พอแล้ว แต่ใครชอบหวานไม่ว่ากันครับ
3. ให้เปิดไฟแรงจนเดือด แล้วเทนมสดลงไป ตามด้วยมะเขือเทศ
ปล่อยจนเดือดอีกครั้งและเปิดไฟได้เลย ตักใส่ชาม โรยด้วย ผักชี พริกขี้หนูโขลก
และพริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ
เพรียงแค่นี้ก็จะได้ลิ้มรสความอร่อยของ “ต้มยำรวมมิตรทะเล” กันแล้วครับ ได้ข้าวสวยร้อนๆ รับรองอร่อยอย่าบอกใครเลยเชียว