ผัดไทย
เป็นอาหารจานเดียว ที่นิยมรับประทานกันมาก เป็นอาหารไทยประเภทเส้นที่นำมาผัดกับเครื่องเทศ ได้ออกมาในรสชาติกลมกล่อม เดิมทีผัดไทยโบราณเราจะไม่มีเนื้อสัตว์ แต่ในปัจจุบันนี้ได้ปรับเปลี่ยน และได้เพิ่มเนื้อสัตว์ลงไป เช่น กุ้ง ปลาหมึก หมู ไก่ เพื่อให้ได้รสชาดที่ครบรสมากขึ้น ไปดูกันว่าทำ "ผัดไทยโบราณกุ้งสด" ให้อร่อยทำกันยังงัย
ส่วนประกอบ สำหรับ2ที่
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊เค็มสับ 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด 8 ตัว
เส้นผัดไทย 300 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
ซอสพริกศรีราชา 1/2 ถ้วย
พริกป่น 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วงอก 2 ถ้วย
กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
ผัดสดได้แก่ หัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอก กุยช่าย และมะนาว
วิธีการปรุง
เทน้ำมะขามเปียกลงปล่อยให้เดือดแล้วใส่เส้นลงผัด ตามด้วยเครื่องปรุง พริกป่น กุยช่าย ถั่วลิสงบด ซอสศรีราชา คลุกเคล้าให้นิ่มแล้วเกลี่ยไว้ด้านข้าง
ใส่ไข่ไก่ลงไป แล้วคนให้แตก คลุกเส้นกับไข่ให้เข้ากัน หรือ หากอยากได้ไข่เป็นแผ่นไม่ต้องคนไข่ให้แตก เกลี่ยให้เป็นแผ่นแล้วนำเส้นขึ้นวางบนไข่
อย่าลือลองไปทำผัดไทยโบราณกุ้งสดทานกันดูนะครับรับรองอร่อยแน่ๆ